ข่าวสารประชาสัมพันธ์

มหาวิทยาลัยพะเยา ถวายสัตตภัณฑ์ให้วัดพระธาตุจอมทอง จ.พะเยา ในโครงการคืนสัตตภัณฑ์สู่วัดล้านนา

มหาวิทยาลัยพะเยา โดย รศ.ดร.ชาลี ทองเรือง รองอธิการบดีฝ่ายบริหาร นำทีมบุคลากรกองกลาง เข้าร่วมงานประเพณีหกเป็ง นมัสการพระธาตุจอมทอง ประจำปี 2559 โดยได้รับเกียรติจาก พระอุบาลีคุณูปมาจารย์ (ปวง ธมฺมปญฺโญ) เจ้าอาวาสวัดศรีโคมคำ อำเภอเมืองพะเยา จังหวัดพะเยา และที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 6 เป็นประธานในพิธี

ในการนี้ มหาวิทยาลัยพะเยาได้ถวายสัตตภัณฑ์ แด่พระครูธรรมธรบุญเที่ยง  พุทฺธสาวโก เจ้าอาวาสวัดพระธาตุจอมทอง จังหวัดพะเยา ในโครงการคืนสัตตภัณฑ์ สู่วัดล้านนา สำหรับสัตตภัณฑ์ในบริบททางวัฒนธรรมล้านนา หมายถึง เชิงเทียนมีที่สำหรับปักเทียนอยู่เจ็ดที่ ตั้งอยู่บริเวณหน้าพระประธานในวิหารหรือโบสถ์ ชาวล้านนาสร้างสัตตภัณฑ์ขึ้นเพื่อถวายเป็นพุทธบูชาให้แก่วัด ทั้งนี้เพื่อเป็นการส่งเสริมสนับสนุน อนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีท้องถิ่น สร้างโอกาสให้คนจากท้องถิ่นอื่น หรือนักท่องเที่ยวได้มีโอกาสเรียนรู้ประวัติศาสตร์ และศิลปวัฒนธรรม ท้องถิ่น พร้อมทั้งสร้างความภาคภูมิใจ และปลุกจิตสำนึกในการรักษาวัฒนธรรมประเพณีของท้องถิ่นสืบไป โดยสร้างการมีส่วนร่วมระหว่างมหาวิทยาลัยพะเยา หน่วยงานราชการ และชุมชน ซึ่งก่อให้เกิดความสำนึกรักในบ้านเกิด และรักในศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่น เมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2559 ที่ผ่านมา ณ วัดพระธาตุจอมทอง จังหวัดพะเยา

วชิระ  สวัสดิ์รัมย์ ข่าว

นุชา เสริมสุข ภาพ

ที่มา :    แก้ไขล่าสุดโดย: adisorn.po วันที่: 7 Apr 2016 12:58