ข่าวสารประชาสัมพันธ์

มหาวิทยาลัยพะเยาสร้างประวัติศาสตร์ จัดพิธีเวียนเทียนพระนาคปรก ส.ธ. พระประจำมหาวิทยาลัยพะเยาครั้งแรกเนื่องในวันมาฆบูชา

เมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2559 ที่ผ่านมา สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเสด็จพระราชดำเนินไปทรงบรรจุพระบรมสารีริกธาตุในพระเกตุ และทรงเบิกพระเนตรพระพุทธรูปนาคปรก ส.ธ. พระพุทธรูปประจำมหาวิทยาลัย ทางผู้บริหารจึงได้จัดพิธีเวียนเทียนพระนาคปรก ส.ธ เพื่อความเป็นสิริมงคลเนื่องในวันมาฆบูชาครั้งแรกในมหาวิทยาลัยพะเยา โดยมีคณะผู้บริหาร คณาจารย์ นิสิต นักเรียนโรงเรียนสาธิต มพ. และชุมชน เข้าร่วมกิจกรรมกว่า 2,000 คน ในวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2559 ณ บนเนินเขา ด้านทิศใต้ใกล้อ่างเก็บน้ำภายในมหาวิทยาลัยพะเยา

ศาสตราจารย์พิเศษ ดร.มณฑล สงวนเสริมศรี อธิการบดีมหาวิทยาลัยพะเยา ประธานในพิธีกล่าวว่า ในปี 2558 มหาวิทยาลัยพะเยาได้รับพระราชทานพระราชานุญาตจัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกมารี เนื่องในโอกาสทรงเจริญพระชนมายุ 60 พรรษา 2 เมษายน 2558 พระนาคปรก ส.ธ. พระพุทธรูป ประจำมหาวิทยาลัยพะเยา มีความสูง 18.30 เมตร หน้าตักกว้าง 9 เมตร ที่ขนดด้านหน้า ประดิษฐานพระนามาภิไธย ส.ธ. เป็นศูนย์รวมจิตใจ และเป็นที่เคารพสักการะของผู้บริหาร คณาจารย์ บุคลากร นิสิต ตลอดจนประชาชน และเนื่องในวันมาฆบูชา วันสำคัญทางพระพุทธศาสนา มหาวิทยาลัยพะเยาจึงจัดการเวียนเทียนรอบฐานพระพุทธรูปนาคปรก ส.ธ. ครั้งแรกขึ้น

รองศาสตราจารย์ ดร.ชาลี ทองเรือง รองอธิการบดีฝ่ายบริหาร กล่าวเพิ่มเติมว่า นอกจากจะมีกิจกรรมการเวียนเทียนทางพระพุทธศาสนา ทางมหาวิทยาลัยพะเยายังมีการจัดกิจกรรมถ่ายรูป 59 คู่แรก Hashtag #เวียนเทียนพระนาคปรก และHashtag #มหาวิทยาลัยพะเยารับพระนาคปรก ส.ธ. พระพุทธรูปประจำมหาวิทยาลัยพะเยาเพื่อเป็นสิริมงคล และกิจกรรมการประกวดภาพถ่าย"พิธีเวียนเทียนรอบองค์พระนาคปรก สธ. ครั้งแรก" ในหัวข้อการประกวด “light of faith เส้นแสงแห่งศรัทธาพุทธบูชาพระนาคปรก ส.ธ.” ในแง่มุมต่าง ๆ อันสะท้อนถึงความความศรัทธาในองค์สัมมา    สัมพุทธเจ้าและความรักในวัฒนธรรม รักในประเพณีไทย ผู้สนใจสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ งานประชาสัมพันธ์ กองกลาง มหาวิทยาลัยพะเยา เลขที่ 19 หมู่ 2 ตำบลแม่กา อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา 56000 โทรศัพท์ 054-466-666 ต่อ 1011-1014

ที่มา :    แก้ไขล่าสุดโดย: adisorn.po วันที่: 8 Apr 2016 09:23